TP.HCM lấy hơn 1,1 triệu test nhanh, phát hiện 42.400 mẫu dương tính SARS-CoV-2

Trong 5 ngày, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm 1.117.000 người dân tại vùng đỏ, cam và phát hiện 42.400 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tỉ lệ là 3,5%.

Chiều 27/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết từ 23/8 đến 27/8, thành phố đã test nhanh được 1.117.000 mẫu tại vùng đỏ, cam trên toàn TP và phát hiện khoảng 42.400 trường hợp dương tính, với tỉ lệ 3,5%.

Theo ông Hưng, đây là tỉ lệ chấp nhận được, đúng như dự báo ban đầu khi thực hiện xét nghiệm có trọng tâm trọng điểm.

TP.HCM lấy hơn 1,1 triệu test nhanh, phát hiện 42.400 mẫu dương tính SARS-CoV-2 (ảnh minh họa)

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, những ngày qua là thời gian cao điểm để ngành y tế đẩy mạnh các hoạt động như tăng cường phát hiện các F0 trong cộng đồng thông qua xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, có phân chia. Có chiến lược xét nghiệm ở vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh cho phù hợp với thực tế từng địa phương.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho biết, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã huy động toàn bộ lực lượng, từ lực lượng y tế, lực lượng quân y đến dân quân, sinh viên đi từng ngõ, gõ từng nhà để xét nghiệm cho người dân. Đồng thời, đội xét nghiệm cũng đã đến từng hộ dân để cấp phát sinh phẩm test nhanh và hướng dẫn người dân tự xét nghiệm tại nhà. Trong trường hợp hộ dân không thể tự xét nghiệm, đội xét nghiệm sẽ xét nghiệm cho người dân và hướng dẫn người dân thực hiện cho các thành viên trong gia đình. Nếu có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày tại nhà.

Thành phố tổ chức các trạm y tế lưu động kết hợp với đội phản ứng nhanh của địa phương để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị tại nhà. Mỗi phường thành lập từ 2-3 trạm y tế lưu động tùy số lượng F0 trên địa bàn. Khi xét nghiệm test nhanh và phát hiện F0, các trạm y tế lưu động sẽ nắm bắt thông tin nhanh và xử lý kịp thời, góp phần giảm tải cho bệnh viện.

Từ 0h ngày 23/8, TP.HCM tăng cường biện pháp chống COVID-19 với yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố…Đến nay, TP.HCM đã trải qua 50 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16 tăng cường. Trước đó, thành phố đã có 40 ngày giãn cách theo Chỉ thị 15. Tính từ 27/4 đến nay, TP.HCM có 199.483 ca mắc và là địa phương có số ca nhiễm cao nhất cả nước.Dịch ở TP.HCM vẫn phức tạp vì xâm nhập sâu cộng đồng. Số ca nhiễm những ngày gần đây luôn ở mức cao, đặc biệt là số ca nhiễm trong cộng đồng.