Bầu hơn 42 tuần vẫn chờ ngày đẹp để sinh mổ, mẹ hối hận khi nhìn thấy mặt con lúc chào đời

Người mẹ cho biết cô chỉ muốn chờ ngày đẹp để mổ, không ngờ hậu quả lại tai hại đến thế.

Các mẹ ở đây có ai đã từng nghe đến vụ coi ngày để sinh con chưa ạ? Gần nhà em có một chị kia mổ lần này là lần thứ 3 rồi, lần nào cũng xem ngày rất là kỹ lưỡng, thậm chí còn xem cả giờ nữa. Hôm bữa nghe bảo đâu là bác sĩ khuyên nên chọn giờ mổ buổi sáng vì đây là lần sinh mổ thứ 3, nguy cơ biến chứng rất dễ xảy ra, mổ buổi sáng nếu có bất trắc gì cũng dễ tìm người và xử lý hơn.

Thế nhưng chị ấy cứ khăng khăng đòi mổ buổi tối, bất chấp mọi lời khuyên, may mắn con ra đời an toàn bình an. Nghĩ lại chị ấy cũng liều thật á chứ. Hồi trước bạn của chị em cũng có một người khỏe mạnh hoàn toàn nhưng vì đi xem ngày, nhất quyết đòi sinh mổ sớm, kết quả là con sinh hơi non nên bị yếu, nghĩ đến rõ là tội nghiệp.

Quan điểm cá nhân em thì em thấy cứ nên để tự nhiên là nhất, can thiệp mấy cái này lỡ có chuyện không hay xảy ra hối hận lại không kịp, cứ theo bác sĩ thôi. Sinh con quá sớm hay quá ngày đều không tốt cho em bé chút nào. Mới đây cũng có đọc được trường hợp của một sản phụ bầu quá 42 tuần nhưng vẫn cố chờ ngày đẹp để mổ đây các mẹ, hậu quả cũng tai hại vô cùng.

Đây là câu chuyện được chia sẻ trên một group sinh nở của các mẹ bỉm sữa. Người mẹ sống ở một vùng quê, mang thai con đầu lòng đã hơn 42 tuần. Khi đi khám, bác sĩ khuyên nên nhanh chóng mổ để lấy đứa trẻ ra ngoài ngay, nếu không có thể phát sinh nhiều tình huống xấu. Thế nhưng cô nhất quyết không đồng ý vì theo lịch gia đình chồng đã đi xem, thì một là sinh thường đúng ngày dự sinh, hai là phải vài hôm nữa mới có ngày đẹp. Nhận thấy có khả năng xảy ra nhiều bất trắc, bác sĩ vẫn cố gắng khuyên răn hết lời nhưng cuối cùng vẫn không thể thay đổi được quyết định của thai phụ và gia đình.

Ngày mổ theo nguyện vọng của thai phụ và gia đình được ấn định vào tuần sau, thế nhưng thời điểm đó, rất nhiều nguy cơ xấu có thể xảy ra. Bác sĩ dù biết như thế vẫn không thể nào ép thai phụ phải sinh ngay được, nên chỉ biết làm theo ý định của gia đình. Đến ngày mổ, cả ekip đã phải toát mồ hôi hột khi thấy quá nhiều vấn đề khó khăn trong ca sinh.

Đầu tiên là lượng nước ối đang cạn dần, lại bị nhiễm bẩn do thai quá ngày thải ph ân su trong bụng mẹ, bốc mùi rất khó chịu. Bánh nhau thai quá ngày cũng có dấu hiệu bị thoái hóa, vì vậy em bé cũng không được nuôi dưỡng tốt. Dù ở lâu ngày trong bụng mẹ nhưng bị suy dinh dưỡng, da dẻ tím tái và đặc biệt là nhăn nheo cứ như một “ông cụ non”.

Em sau khi được đưa ra ngoài đã nhanh chóng phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Ở trong bụng mẹ lâu nhưng sức khỏe của em lại đặc biệt yếu ớt, khả năng đề kháng kém. Bác sĩ cho biết may mắn đứa trẻ vẫn sống sót và có lẽ sẽ phải mất rất nhiều thời gian cũng như công sức để chăm sóc em trong giai đoạn khó khăn này.

Thế mới thấy mang thai, sinh con là chuyện không đơn giản chút nào. Mình không có chuyên môn nên phải tuyệt đối tin tưởng vào bác sĩ thôi các mẹ ơi. Thời buổi bây giờ thì cứ theo khoa học mà triển, đừng để như người mẹ này quá 42 tuần nhưng vẫn chờ ngày đẹp để con phải gánh nhiều tai hại.

Thai nhi sinh non hay quá ngày trong bụng mẹ cũng đều không tốt một chút nào cả. Đã có nhiều trường hợp thai nhi quá ngày mất ngay trong lúc sanh nên vấn đề này cũng không được xem thường. Đừng có tưởng cứ ở trong bụng mẹ lâu thì sẽ càng có nhiều dưỡng chất và thời gian để phát triển nha.

Tốt nhất chị em nên thăm khám kỹ càng, nhất là trong mấy tháng cuối phải theo dõi thai máy thường xuyên, đi khám định kỳ đều đặn. Nếu quá ngày dự sinh thì buộc phải đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi ngay và kịp thời xử lý nếu có bất trắc nhé.