Bé gái 8 tuổi đã có kinh nguyệt, cảnh báo 4 loại đồ ăn trẻ nào cũng mê này dễ gây dậy thì sớm

Theo thống kê, số trẻ “dậy thì sớm” hiện nay ngày càng tăng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Bốn loại thực phẩm phổ biến này chính là “thủ phạm”, nhiều cha mẹ vẫn vô tư cho trẻ ăn.

Đứa trẻ 8 tuổi đã có kinh nguyệt

Tiểu Miêu năm nay 8 tuổi, học giỏi và ngoan ngoãn, cô bé là hình mẫu trong số những bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, Tiểu Miêu mới 8 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt, ngực bắt đầu phát triển to bất thường.

Cô bé Tiểu Miêu được mẹ đưa đến viện khám, bác sĩ chuẩn đoán bé dậy thì sớm

Người mẹ rất lo lắng, ngạc nhiên và cũng rất khó chấp nhận sự thật này. Khi cô bé hỏi: “Mẹ ơi, tại sao các bạn cùng lớp không có kinh nguyệt mà con lại có?”, người mẹ rất khó xử và cuối cùng quyết định đưa con đến Bệnh viện nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) để khám.

Sau khi khám, bác sĩ Vương Văn (Khoa Nhi, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam) cho biết, tuổi xương của Tiểu Miêu rất cao, tương lai đứa trẻ phát triển chiều cao rất chậm, đứa trẻ đã có kinh nguyệt, trường hợp của cô bé chính xác là dậy thì sớm. Hiện nay tình trạng trẻ dậy thì trước tuổi có xu hướng tăng nhanh và nguyên nhân rất có thể đến từ nguồn dinh dưỡng mà trẻ ăn hàng ngày.

Hộp nhựa đựng cơm không đủ tiêu chuẩn có thể gây dậy thì sớm ở trẻ. (Ảnh minh họa)

Khi trao đổi với mẹ của Tiểu Miêu, bác sĩ được biết, Tiểu Miêu thường được mẹ nấu đồ ăn từ sáng và mang đến trường ăn vào buổi trưa. Hộp đựng cơm của Tiểu Miên là hộp nhựa mỏng, đứa trẻ đã sử dụng suốt gần 3 năm từ ngày đến trường tiểu học. Bác sĩ cho biết, sau khi hộp nhựa đựng thức ăn nóng, một số chất độc hại trong hộp cơm tăng lên, ảnh hưởng lớn đến nội tiết tố trong cơ thể của trẻ.

Ngoài vấn đề hộp cơm nhựa, bác sĩ nhận thấy chế độ ăn uống của Tiểu Miêu thực sự không khoa học, có 4 loại thực phẩm dưới đây cô bé thường xuyên ăn, tăng nguy cơ “phát triển sớm”.

1. Thức ăn quá nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể góp phần khiến trẻ tăng cân, phát triển sớm. (Ảnh minh họa)

Muốn con nhanh tăng cân, bố mẹ Tiểu Miêu khuyến khích trẻ ăn thật nhiều thịt, thậm chí là cả những loại thịt chiên nướng “thấm đẫm” dầu mỡ. Đúng là trẻ ăn thịt để bổ sung một lượng chất đạm nhất định, nhưng thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu, ít dinh dưỡng, khi tỳ vị và dạ dày của trẻ đang phát triển, trẻ sẽ khó tiêu hóa những thức ăn này, cơ thể trẻ tích tụ nhiều chất béo, tăng nguy cơ thừa cân, ảnh hưởng đến nội tiết tố, trẻ rất dễ bị dậy thì sớm.

Trong trường hợp bị thiếu dinh dưỡng, hormone trong cơ thể trẻ cũng bị mất cân bằng và cuối cùng gây ra tình trạng dậy thì sớm.

2. Sử dụng đều đặn các sản phẩm tăng cường sức khỏe

Bác sĩ Vương Văn cho biết, không chỉ bố mẹ Tiểu Miêu mà rất nhiều phụ huynh đang lạm dụng đồ bổ, thuốc bổ như: tổ yến, sữa ong chúa… để bồi bổ cho con.

Nhiều bà mẹ tự mua vitamin tổng hợp cho bé uống, hoặc dùng thuốc Bắc chế biến món ăn như canh gà thuốc Bắc, gà tần… cho trẻ ăn, sẽ làm cơ thể thay đổi quá trình bài tiết, gây dậy thì sớm.

Vì trong hầu hết trong các thuốc bổ này có chứa hormone tăng trưởng rất mạnh, gây dậy thì sớm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ khiến trẻ trở nên béo phì, dư chất dinh dưỡng và đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ phát triển sớm..

3. Nước ngọt

Được biết Tiểu Miêu cũng rất thích uống các loại nước uống ngọt, đặc biệt là nước có ga trong mỗi bữa ăn buổi tối.

Nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng trẻ em tại Đức cho thấy, nước ngọt có ga là thực phẩm hàng đầu có thể góp phần gây dậy thì sớm cho trẻ bởi chúng chứa nhiều đường. Trẻ em uống nhiều nước ngọt sẽ dễ tích mỡ, yếu cơ bắp, tăng cân nhanh. Trong khi đó nghiên cứu cho thấy những bé gái thừa cân, béo phì có nhiều khả năng dậy thì sớm hơn những bé nhẹ cân, biếng ăn.

Ngoài ra, nước ngọt có ga còn có chứa nhiều glycemic – một chất thường làm tăng mức insulin và tăng khả năng tiết các hormone sin‌h dụ‌c khiến thiếu nữ dậ‌y th‌ì sớm hơn.

4. Các loại thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp cha mẹ cũng không cho trẻ ăn nhiều

Để tiện lợi trong các bữa ăn, cha mẹ Tiểu Miêu thường mua rất nhiều các loại đồ hộp cho con, tránh việc con chán ăn những thực phẩm nấu thông thường.

Thực phẩm đóng hộp phần lớn đều có thành phần là các chất tạo màu, tạo hương liệu, đặc biệt là thành phần chất bảo quản. Những loại hóa chất này đều tương tự như hocmon giới tính. Ở châu Âu, chất tạo màu (phtalanats) hiện đã bị cấm sử dụng do nếu sử dụng ở hàm lượng cao sẽ có tác dụng như hocmon giới tính, gây ra hiện tượng dậy thì sớm.